วันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2556

รวมสูตรแปรรูปผลไม้ั


กล้วย

กล้วยน้ำว้าแผ่นกรอบ

ส่วนประกอบ   

เนื้อกล้วยน้ำว้า (สุก)         1000       กรัม

แป้งสาลี                          100       กรัม

น้ำตาลทรายขาว                 30       กรัม

น้ำสะอาด                       1000       กรัม

โซเดียมเมตาไบซัลไฟท์           1       กรัม
น้ำเกลือเข้มข้นร้อยละ 5           1       ลิตร

กรรมวิธี          

1. ล้างน้ำ ปอกเปลือก แช่ผลกล้วยในน้ำเกลือร้อยละ 5 ประมาณ 30 นาที

2. เอาขึ้น หั่นเนื้อกล้วยเป็นชิ้นบาง ๆ ตีป่น เติมแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว 

น้ำสะอาด โซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน

3. ทำให้ร้อนประมาณ 70 องศาเซลเซียส เทเข้าเครื่อง Drum dryer

4. บรรจุแผ่นกรอบที่ได้ในภาชนะที่สะอาด แห้ง และปิดสนิท 

กล้วยตาก

ส่วนประกอบ   

กล้วยน้ำว้าสุก                   1000       กรัม
สารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ร้อยละ 0.1     1     ลิตร

กรรมวิธี         

1. ล้างน้ำ ปอกเปลือก แช่ในสารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ร้อยละ 0.1 

นาน 30 นาที

2. ตากในตู้อบลมร้อนไฟฟ้าที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง 

หรือ ตากแดดนาน 2-3 วัน
3. ทับให้แบนจนผิวกล้วยตึง แล้วตากต่อไปจนแห้ง4. บรรจุในภาชนะ
สะอาด แห้ง และปิดฝาหมายเหตุ ถ้าจะให้มีรสหวานอาจชุบน้ำผึ้งก่อนตาก

กล้วยฉาบ

ส่วนประกอบ   

กล้วยน้ำว้าแก่จัดแต่ยังดิบ      1     หวี (15 ผล)

น้ำตาลทรายขาว  100  กรัม หรือประมาณ 8 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสำหรับทอด

น้ำเกลือเข้มข้นร้อยละ 2

กรรมวิธี         

1. ล้างกล้วย ปอกเปลือก ล้างน้ำเกลือ

2. หั่นบาง ๆ ตามยาวหรือตามขวางของผลกล้วย ล้างน้ำเกลืออีกครั้ง ผึ่งให้

แห้ง

3. ทอดในน้ำมันร้อนให้กรอบ

4. นำกล้วยน้ำว้ากรอบมาฉาบน้ำตาลทรายขาว

5. บรรจุในภาชนะสะอาด แห้ง และปิดสนิท 

กล้วยน้ำว้าอบเนย

ส่วนประกอบ   

กล้วยน้ำว้าแก่จัดแต่ยังดิบ    1     หวี (15 ผล)
เนย     30   กรัม  หรือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น    2     กรัม  หรือประมาณ ¾ ช้อนชาน้ำมันสำหรับทอด
กรรมวิธี         

1. เตรียมกล้วยเหมือนกล้วยฉาบทุกอย่าง

2. นำกล้วยทอดคลุกกับเนยและเกลือป่น อบในเตาอบที่อุณหภูมิ 250 องศา

เซลเซียส ประมาณ 5 นาที
3. บรรจุในภาชนะสะอาด แห้ง และปิดสนิท 

ข้าวเกรียบกล้วยน้ำว้า
ส่วนประกอบ   

เนื้อกล้วยน้ำว้าบด                  500  กรัม

แป้งมัน                               500  กรัม
เกลือ                                   10   กรัม

กรรมวิธี         

1. นำส่วนผสมทั้งหมดผสมกัน ยกขึ้นตั้งไฟคนให้แป้งดิบ ๆ สุก ๆ

2. นวดจนไม่ติดมือ และปั้นเป็นก้อนยาว ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว 

นึ่งประมาณ 30 นาทีผึ่งลมให้แห้งหมาด

3. หั่นชิ้นบาง ๆ ตากแดดให้แห้งสนิท
4. บรรจุในภาชนะสะอาด แห้ง และปิดสนิท 

กล้วยน้ำว้ากวน

ส่วนประกอบ   

กล้วยน้ำว้าสุกงอม            2     หวี  (30 ผล)
น้ำตาลปีบ                 1000       กรัม
มะพร้าว                   1000       กรัม

กรรมวิธี         

1. ล้างกล้วย ปอกเปลือก หั่นหรือยีกล้วยให้ละเอียด

2. คั้นกะทิ เอาเฉพาะแต่หัวกะทิ ให้ได้ 500 กรัม หรือประมาณ 2 ถ้วย

3. ผสมกะทิ น้ำตาล กล้วย คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน ๆ กวนจนเหนียวแห้ง
4. ห่อกระดาษแก้วหรือบรรจุในภาชนะสะอาด แห้ง และปิดสนิท

ไม่มีความคิดเห็น: