กล้วย
กล้วยน้ำว้าแผ่นกรอบ
ส่วนประกอบ
เนื้อกล้วยน้ำว้า (สุก) 1000 กรัม
แป้งสาลี 100 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 30 กรัม
น้ำสะอาด 1000 กรัม
โซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ 1 กรัม
น้ำเกลือเข้มข้นร้อยละ 5 1 ลิตร
กรรมวิธี
1. ล้างน้ำ ปอกเปลือก แช่ผลกล้วยในน้ำเกลือร้อยละ 5 ประมาณ 30 นาที
2. เอาขึ้น หั่นเนื้อกล้วยเป็นชิ้นบาง ๆ ตีป่น เติมแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว
น้ำสะอาด โซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. ทำให้ร้อนประมาณ 70 องศาเซลเซียส เทเข้าเครื่อง Drum dryer
4. บรรจุแผ่นกรอบที่ได้ในภาชนะที่สะอาด แห้ง และปิดสนิท
กล้วยตาก
ส่วนประกอบ
กล้วยน้ำว้าสุก 1000 กรัม
สารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ร้อยละ 0.1 1 ลิตร
กรรมวิธี
1. ล้างน้ำ ปอกเปลือก แช่ในสารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ร้อยละ 0.1
นาน 30 นาที
2. ตากในตู้อบลมร้อนไฟฟ้าที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง
หรือ ตากแดดนาน 2-3 วัน
3. ทับให้แบนจนผิวกล้วยตึง แล้วตากต่อไปจนแห้ง4. บรรจุในภาชนะ
สะอาด แห้ง และปิดฝาหมายเหตุ ถ้าจะให้มีรสหวานอาจชุบน้ำผึ้งก่อนตาก
กล้วยฉาบ
ส่วนประกอบ
กล้วยน้ำว้าแก่จัดแต่ยังดิบ 1 หวี (15 ผล)
น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม หรือประมาณ 8 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
น้ำเกลือเข้มข้นร้อยละ 2
กรรมวิธี
1. ล้างกล้วย ปอกเปลือก ล้างน้ำเกลือ
2. หั่นบาง ๆ ตามยาวหรือตามขวางของผลกล้วย ล้างน้ำเกลืออีกครั้ง ผึ่งให้
แห้ง
3. ทอดในน้ำมันร้อนให้กรอบ
4. นำกล้วยน้ำว้ากรอบมาฉาบน้ำตาลทรายขาว
5. บรรจุในภาชนะสะอาด แห้ง และปิดสนิท
กล้วยน้ำว้าอบเนย
ส่วนประกอบ
กล้วยน้ำว้าแก่จัดแต่ยังดิบ 1 หวี (15 ผล)
เนย 30 กรัม หรือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 กรัม หรือประมาณ ¾ ช้อนชาน้ำมันสำหรับทอด
กรรมวิธี
1. เตรียมกล้วยเหมือนกล้วยฉาบทุกอย่าง
2. นำกล้วยทอดคลุกกับเนยและเกลือป่น อบในเตาอบที่อุณหภูมิ 250 องศา
เซลเซียส ประมาณ 5 นาที
3. บรรจุในภาชนะสะอาด แห้ง และปิดสนิท
ข้าวเกรียบกล้วยน้ำว้า
ส่วนประกอบ
เนื้อกล้วยน้ำว้าบด 500 กรัม
แป้งมัน 500 กรัม
เกลือ 10 กรัม
กรรมวิธี
1. นำส่วนผสมทั้งหมดผสมกัน ยกขึ้นตั้งไฟคนให้แป้งดิบ ๆ สุก ๆ
2. นวดจนไม่ติดมือ และปั้นเป็นก้อนยาว ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว
นึ่งประมาณ 30 นาทีผึ่งลมให้แห้งหมาด
3. หั่นชิ้นบาง ๆ ตากแดดให้แห้งสนิท
4. บรรจุในภาชนะสะอาด แห้ง และปิดสนิท
กล้วยน้ำว้ากวน
ส่วนประกอบ
กล้วยน้ำว้าสุกงอม 2 หวี (30 ผล)
น้ำตาลปีบ 1000 กรัม
มะพร้าว 1000 กรัม
กรรมวิธี
1. ล้างกล้วย ปอกเปลือก หั่นหรือยีกล้วยให้ละเอียด
2. คั้นกะทิ เอาเฉพาะแต่หัวกะทิ ให้ได้ 500 กรัม หรือประมาณ 2 ถ้วย
3. ผสมกะทิ น้ำตาล กล้วย คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน ๆ กวนจนเหนียวแห้ง
4. ห่อกระดาษแก้วหรือบรรจุในภาชนะสะอาด แห้ง และปิดสนิท
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น